Hương HaNa

Ḍng chảy thời gian

Rate this Entry
Cuộc đời của mỗi chúng ta được khởi đầu từ khi chúng ta cất tiếng khóc chào đời và kết thúc khi mọi người cất lên những tiếng khóc vĩnh biệt ta lần cuối. Nếu coi cuộc đời giống như một tṛ chơi, khi thời gian đă hết cũng có nghĩa “game over” th́ cái c̣n lại cuối cùng là thời gian sống của chúng ta như thế nào mà thôi.

Nhiều người cho rằng phần kết cuối cùng của tṛ chơi là thể hiện được ḿnh đă sống ra sao. Người ta tổng kết bằng số tài sản, địa vị, bằng cấp, danh vọng và quyền lực…Nhưng theo tôi, có lẽ không phải là như vậy. Việc bạn sống như thế nào lại được thể hiện ở chỗ bạn đă sử dụng thời gian của ḿnh ra sao và bạn đă cảm nhận như thế nào trong từng khoảnh khắc của tṛ chơi “Cuộc sống”.

Tôi nhớ lại cái ngày, ngày 17/10/1981 khi lần đầu tiên tôi thực sự xa nhà, đó là lúc tôi chính thức rời xa ṿng tay của cha mẹ để bước vào cuộc chơi “Tự lập” của cuộc đời. Có lẽ v́ tôi tuổi Rồng cho nên tôi đă đi một mạch gần 16 năm liền cho đến khi tôi trở về bên những người thân yêu nhất của ḿnh là bố mẹ, anh em ruột thịt.

Đó là một buổi sáng mùa thu, ông cụ thân sinh ra tôi cùng hai cậu bạn tiễn tôi ở bến xe Long Biên, nơi tôi bắt đầu cuộc hành tŕnh dài từ Hà Bắc để vào học Trường Sĩ quan Chỉ huy Kỹ thuật Thông tin ở Nha Trang. Một cậu vốn là một trong những học sinh dốt nhất lớp tôi nhưng bây giờ cứ mỗi khi tụ tập lại th́ từ thầy chủ nhiệm đến các bạn đồng môn khác đều luôn để cậu ấy “cất tiếng” trước v́ cậu ấy vừa có chức to lại giàu có. C̣n cậu kia vốn là một người học giỏi nhất trường, tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội nhưng bây giờ hằng ngày lại đang lang thang trên đường phố làm thơ và “xin tiền” mọi người trả công cho những bài thơ đó.

Vậy là đă gần 30 năm kể từ ngày hôm ấy, giờ đây ngồi viết những ḍng chữ này để chuẩn bị đưa lên trang của chính website của ḿnh tôi cảm thấy ḿnh thật tự do và hạnh phúc. Tôi thấy ḿnh tự do bởi v́ tôi luôn được sống là chính ḿnh, tôi không phải phụ thuộc vào việc ḿnh có thành công hay giàu có hay không, tôi cũng chẳng phụ thuộc vào việc thiên hạ họ nghĩ ǵ về ḿnh mà tôi thực sự được sống với chính cuộc sống của ḿnh mà thôi.

Tôi thấy ḿnh hạnh phúc bởi tôi luôn chọn Hạnh Phúc là người bạn đồng hành chứ không phải thành công hay giàu có. Chẳng có ǵ xấu phải không các bạn, các bạn có thể chọn sự thành công và giàu có để ḿnh theo đuổi, thật tuyệt! Và tôi, tôi có quyền lựa chọn cuộc sống riêng của ḿnh. Tôi chọn Hạnh Phúc!

Một trong những niềm đam mê của tôi là hằng ngày được quan sát đời sống xung quanh ḿnh diễn ra như thế nào. Cứ mỗi sáng cất bước ra khỏi nhà để đến chỗ làm, nơi mà tôi cũng như hàng tỷ người khác trên hành tinh này thực hiện sứ mệnh cao cả “cơm, áo, gạo, tiền” th́ tôi lại có dịp được chứng kiến sứ vận hành của đường phố.

Ḍng người ngày một trở nên đông đúc, các nhà mặt phố nở bung ra với các cửa hàng cửa hiệu. Ông hàng xóm bán nước ở gần nhà tôi cùng bà hàng xôi hàng chục năm nay vẫn vậy, 5h sáng là bắt đầu một ngày mới. Đến ngă ba đường nơi tôi rẽ về phố chính, tôi vẫn nh́n thấy vài anh xe ôm, kiên tŕ và yên lặng chờ khách, một sự kiên tŕ đáng kinh ngạc giống như người đi câu cá vậy. Vẫn những nét mặt như thế, vẫn những cử động như vậy, ngày qua ngày, có lẽ chỉ có nét mặt ngày càng trở nên già hơn và khuôn mặt ngày càng trở nên đăm chiêu hơn mà thôi.

Đến sở làm, mọi người ngồi đâu vào đấy, trước mặt ḿnh là người bạn có tên là Chiếc Máy Tính vô tri vô giác. Tất cả đều làm việc và làm việc theo một ṿng quay vô h́nh của tạo hóa, đẩy bạn đi. Dường như mọi thứ đang chuyển động nhẹ nhàng theo tiếng tíc tắc của chiếc kim đồng hồ vô h́nh của thượng đế. Hàng chục năm rồi, vẫn vậy, chẳng có ǵ thay đổi. Có hay chăng là các khuôn mặt ngày càng trở nên đăm chiêu hơn và già hơn mà thôi.

Tôi đang nói đến áp lực của “cơm, áo, gạo, tiền”. Và tôi nghĩ ḿnh thật may mắn! Kể từ 30 năm đă qua đi khi tôi khoác ba lô rời nhà để tham gia vào tṛ chơi thực sự của cuộc sống, tôi đă làm đủ thứ nghề và có muôn vàn kỷ niệm. Một trong những kỷ niệm mà tôi không thể nào quên được, đó là khi tôi đóng quân ở Nha Trang. Thu nhập đầu đời chính là phụ cấp của anh Binh Nh́ (20 VND/tháng). Vâng, hồi đó nếu bạn tốt nghiệp đại học (niềm mơ ước của muôn người), khi ra trường bạn sẽ có thu nhập thử việc là 60 VND/tháng.

Làm thế nào để có thể sống với số tiền này đây? Thường th́ khi nhận được lương, chúng tôi sẽ chẳng c̣n đồng nào hết v́ phải trả nợ. Nợ đủ thứ, nào “cắm quán”, nào viết thư, mua thuốc lá…và đi ra phố nữa. Hôm đó, tôi được phép ra ngoài phố (1 lần/tháng). Tôi quyết định đi xe lam nhưng lại đứng ở cuối cùng. Khi xe đi được một đoạn, tôi nhảy xuống và ung dung vừa đi vừa huưt sáo v́ nghĩ rằng ḿnh trốn được 3 VND vé xe. Vậy mà khi đi được 15 phút, th́ bỗng có người chặn tôi lại và “xin chú tiền xe”, ngoảnh ra hàng chục con người đang nh́n ḿnh, họ vừa cười, vừa thương hại vừa chế giễu. Tôi cũng chẳng biết cảm giác của ḿnh lúc đó thế nào, nhục, xấu hổ, thất bại.

Trong hành tŕnh 30 năm đó tôi làm đủ thứ nghề, từ thợ sửa chữa ô tô, rửa bát, phụ bếp, khuân vác, xây dựng…để sống và giúp đỡ gia đ́nh trong thời gian tôi sống và làm việc ở nước ngoài. Giờ đây, cứ mỗi khi đi ra ngoài đường phố, tôi đều thấy có ḿnh trong đó. Và một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất trước khi tôi bước vào ngành truyền thông – truyền h́nh, đó là khi tôi đứng bán xe máy cho một Công ty TNHH ở phố Bà Triệu, có người c̣n dọa giết tôi khi tôi bán cho họ chiếc xe máy được sản xuất ở Trung Quốc nhưng lại quảng cáo là sản xuất tại Ư. Họ mua chiếc xe này hết 60 triệu VND, sau 3 tuần chạy xe th́ đă phải “bổ máy” rồi. Tôi sợ quá và bỏ việc ngay lập tức!

Vâng, tôi cứ thích dông dài như vậy v́ đó chính là ḍng chảy của thời gian, thời gian tôi sống. Tuy nhiên tôi thực sự hạnh phúc với tất cả những ǵ thuộc về cuộc sống của ḿnh. Tôi may mắn không bao giờ biết áp lực của “cơm, áo, gạo, tiền” là ǵ mặc dù cuộc sống diễn ra với ḿnh cũng rất khắc nghiệt. Cũng không phải tôi trốn hoặc loại trừ những áp lực này mà có lẽ may mắn tôi đă luôn biết “thi vị hóa cuộc sống”.

Ngồi ngẫm lại, tôi nhớ h́nh như chưa bao giờ ḿnh nghĩ đến tiền và “thèm tiền”. Cho dù làm bất cứ việc ǵ, dù là phải làm hay muốn làm tôi đều t́m thấy một lư do thú vị nào đó của tṛ chơi cuộc đời. Nó có thể là những ước mơ nho nhỏ và b́nh dị, cũng có thể tôi vốn là người lăng mạn luôn sống từ những cuốn tiểu thuyết và bằng trí tưởng tượng của ḿnh.

Cũng có thể, tôi là người có tự trọng. Ngay từ ngày cất bước xa gia đ́nh, tôi đă luôn nghĩ “ḿnh phải tự nuôi ḿnh”. Có lẽ suy nghĩ đó đă ăn sâu vào tiềm thức. 30 năm đă qua, ngày 17/10/1981 có lẽ cũng là ngày cuối cùng bố mẹ tôi phải nuôi tôi khi họ dúi vào tay tôi một số tiền ít ỏi cho tôi lên đường.

Cũng có thể, tôi là người sống có trách nhiệm v́ tôi là anh trai cả trong gia đ́nh. Tôi chỉ luôn suy nghĩ làm sao để thoát khỏi lời nguyền “tam nam bất phú”. Có lẽ những suy nghĩ đó đă ăn sâu vào tiềm thức của tôi, mà các em tôi đă ăn học tử tế và hiện giờ có cuộc sống c̣n “tốt” hơn tôi rất nhiều.

Như tôi đă nói, nhiều năm đă qua, tôi vẫn nh́n thấy những ǵ diễn ra của hàng chục năm trước. Thay đổi là một trong những điều khó nhất của con người. Chúng ta luôn có xu hướng sống theo thói quen, theo những ǵ ḿnh cảm thấy “thoải mái” nhất. Cuộc sống vẫn vậy, có lẽ cách thay đổi tốt nhất là thay đổi cách nghĩ hay thái độ của ḿnh đối với cuộc sống của ḿnh mà thôi. Và thực tế th́ “cơm, áo, gạo, tiền” là một quy luật hay một thói quen. Hàng tỷ con người đang để cho quy luật này chi phối ḿnh một cách thụ động. Có cách nào tận dụng được nó?

Với tôi, theo ḍng chảy của thời gian th́ bí quyết của tôi là hăy loại bỏ áp lực bằng ḷng tự trọng, bằng tinh thần trách nhiệm và phải luôn “thi vị hóa cuộc sống của ḿnh”. Bởi v́ nếu không, hoặc bạn sẽ biến cuộc sống của ḿnh thành thiên đường hoặc bạn sẽ biến cuộc sống của ḿnh thành địa ngục. Tất cả phụ thuộc vào cách nghĩ của ḿnh, hỡi bạn ơi!


Người viết Nguyễn Thị Nhung
Các từ khóa: ḍng chảy thời gian Add / Edit Tags
Hạng mục
Uncategorized

Comments

  1. cauthanggo's Avatar
    Chào bạn Nhung, bài viêt hay lắm...
  2. pvdung's Avatar
    Tự lập, dám thay đổi, đương đầu với thực tại và tự t́m ư nghĩa hạnh phúc cho ḿnh, đó là những ǵ tôi học được ở bài viết.